• :
  • :
Danh mục
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết Website
Liên kết
Thăm dò ý kiến
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 6
Tháng 12 : 21
Quý 4 : 911
Năm 2022 : 1.593

Giới thiệu

  TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG VỮNG BƯỚC TRÊN CHẶNG ĐƯỜNG

27 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (1991-2018)

        Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Trường Tiểu học Kim Đồng ngày càng lớn mạnh. Từ chỗ chỉ có vỏn vẹn 14 lớp với 20 cán bộ, giáo viên (năm 1991), đến nay, nhà trường có 30 lớp với 1.015 học sinh và 74 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, trong đó có 01 giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ. Những năm qua, nhà trường được nhận nhiều bằng khen  từ cấp tỉnh đến cấp Trung ương. Thành tích đó, có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ thầy và trò nhà trường...

       Từng bước phát triển

      Trường Tiểu học Kim Đồng tiền thân có tên là Trường Tam Kỳ 4 sau đó đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Kim Đồng. Đến năm 1991, trường tách cấp và mang tên mới là “Trường cấp 1 Kim Đồng”. Đến năm 1997, trường lại được đổi tên thành Trường Tiểu học Kim Đồng đóng tại khối phố 04 phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

       Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã trải qua nhiều chặng đường phát triển với nhiều khó khăn thách thức nhưng biết bao thế hệ thầy và trò đã khắc khục khó khăn để thi đua dạy tốt - học tốt, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường ngày một đi lên.

        Trong những ngày đầu mới tách cấp, trường chỉ có 14 lớp với 20 cán bộ, giáo viên.  Mặc dầu cơ sở vật chất đã xuống cấp và còn nhiều thiếu thốn song nhà trường thường xuyên nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên luôn chăm lo xây dựng trường, tận tâm với nghề nên nề nếp dạy học và uy tín của nhà trường đã được giữ vững và phát triển theo chiều hướng tích cực.

        Cùng với sự phát triển chung của thành phố, số lượng trẻ trên địa bàn phường An Mỹ ngày càng tăng dẫn đến quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng. Nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định lâu dài của nhà trường và đáp ứng nhu cầu thực tiễn giáo dục của địa phương, năm 2012, thành phố đã đầu tư xây dựng cho Trường Tiểu học Kim Đồng một ngôi trường mới. Theo Quyết định số 3223/QĐ-UB của UBND thành phố Tam Kỳ, tháng 8/2013 trường được tách thành hai: Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Trường Tiểu học Kim Đồng gồm 27 lớp/ 836 học sinh, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu gồm 22 lớp/670 học sinh.

        Đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển trong sự hân hoan phấn khởi của những ngày đầu năm học mới - năm học 2013-2014, thầy và trò Trường Tiểu học Kim Đồng được chuyển đến học tập và làm việc trong một ngôi trường mới được xây dựng ở khối phố 3 phường An Mỹ với  thiết kế trên tổng thể liên hoàn khá hoàn thiện gồm 5 khối: khối phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ, nhà đa năng, hội trường trên tổng diện tích 7093,9m2­­­. Thiết bị và đồ dùng dạy học được trang bị khá đầy đủ, hiện đại. Trong đó có 30 phòng học và 08 phòng chức năng, đủ tiêu chuẩn quy định, ở mỗi phòng học đều có đủ bàn ghế đúng quy cách, có phương tiện dạy học, hệ thống điện an toàn, đủ ánh sáng, thoáng mát. Nhà đa năng và sân bãi đảm bảo diện tích, là nơi diễn ra nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và hoạt động chuyên môn sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Cây xanh, thảm cỏ được bố trí hài hòa tạo nên không gian khá ấn tượng, cảnh quan sư phạm nhà trường xanh-sạch-đẹp, góp phần tăng thêm sự thân thiện và tạo ra một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường đủ điều kiện phục vụ việc đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng và phục vụ tốt cho việc phát triển thể chất học sinh.

        Nâng cao chất lượng  giáo dục

      Đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Hiện nay, nhà trường có 30 lớp với 1.015 học sinh. Tổng số CB-GV-NV là 74 người, trong đó 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn trong đó có 01 giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ. Trong công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn, nhà trường luôn coi trọng việc xây dựng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề giáo nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, bởi đây là những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ, cụ thể hóa những chủ trương, định hướng của ngành và nhà trường, là yếu tố "gốc" tạo nên những chuyển biến về chất lượng giáo dục và hình thành nhân cách cho học sinh. Nhà trường tự hào có nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Tâm, có giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và nhiều giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Tập thể trường và nhiều cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh... Nhiều thầy cô đã được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, Chiến sĩ thi đua Cơ sở.

         Một trong những giải pháp được nhà trường phát huy tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ là xây dựng điển hình trong từng tổ, nhóm chuyên môn về từng mặt hoạt động, tạo đà để lôi cuốn tập thể tham gia, học tập kinh nghiệm và nhân rộng. Việc dự giờ, thăm lớp cũng được đổi mới theo hướng quan sát những chuyển biến của học sinh trong giờ học, chứ không chỉ quan tâm xem giáo viên dạy nội dung gì như trước đây. Cách thức này đòi hỏi giáo viên phải có năng lực và kĩ thuật dạy học học cao hơn, kịp thời điều chỉnh phương pháp, mức độ yêu cầu sao cho mọi học sinh với những khả năng nhận thức khác nhau đều có thể phát huy tối đa năng lực của mình. Đây là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy ý thức trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi nhà giáo để ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong giai đoạn hiện nay.

         Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững, hằng năm có hơn 99% học sinh hoàn thành chương trình lớp học, không có hiện tượng học sinh bỏ học hoặc để học sinh ngồi nhầm lớp, phong trào mũi nhọn được quan tâm và đầu tư đúng mức, số lượng học sinh đạt giải qua các hội thi do cấp trên tổ chức tỉ lệ tăng dần qua từng năm. Đặc biệt trong các hội thi cấp tỉnh và cấp quốc gia, nhà trường luôn có nhiều học học sinh tham gia và đạt giải cao.

         Các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường cũng đã phát triển lớn mạnh đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Chi bộ từ 10 đảng viên năm 2005 thì đến nay đã có 26 đảng viên. Chi bộ chú trọng phát triển số lượng cũng như chất lượng đảng viên và đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng đã phối kết hợp tốt với chuyên môn trong các hoạt động của nhà trường. Hằng năm vào các ngày lễ, Tết, ngày kỉ niệm, hoặc dịp hè, Công đoàn đều có sự quan tâm tổ chức các hoạt động như vui chơi, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch… cho đoàn viên một cách chu đáo. Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường cũng hoạt động mạnh. Ngoài việc thực hiện Chương trình kế hoạch của mình, Chi đoàn và Đội dã có sự phối hợp tốt với các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ như Rung chuông vàng, Đố vui để học, các buổi ngoại khóa, tham quan, dã ngoại và tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện.

          Với sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ CBGVNV nhà trường, trong nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt tập thể Lao động Xuất sắc, được nhận cờ dẫn đầu của Tỉnh, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ và càng đáng tự hào hơn khi nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tháng 01 năm 2011, Trường Tiểu học Kim Đồng được công nhận lại đạt chuẩn Quốc gia mức độ I sau 5 năm. Tháng 01 năm 2015, trường được UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra và công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tháng 7/2016 đạt kiểm định chất lượng mức độ 3 và tập trung xây dựng đạt Thư viện trường học Xuất sắc vào tháng 4/2017.

          Đạt được những thành tích trên, là nhờ sự nỗ lực của học sinh; sự nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô giáo. Việc giữ gìn kỉ cương, nền nếp trong các hoạt động của nhà trường cũng được quan tâm và đặc biệt là việc tập trung đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ "vừa hồng, vừa chuyên” để đáp ứng yêu cầu giáo dục trong từng giai đoạn khác nhau. Nhiều thế hệ học sinh đầu tiên của trường nay đã trưởng thành, rất nhiều em thành đạt. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành.

          Nhìn lại chặng đường đã qua, kể từ khi thành lập cho đến nay, nhà trường đã trải qua 27 năm với nhiều sự đổi thay đầy khó khăn, thử thách nhưng bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ giáo viên, học sinh của trường sẽ khắc phục khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào để thi đua dạy tốt-học tốt, quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được ngành và xã hội giao phó. Truyền thống đó, các thế hệ thầy và trò hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào, giữ gìn và học tập.

TRƯỜNG TIỂU HỌC KIM ĐỒNG 

Địa chỉ: KP3 - P. An Mỹ - TP. Tam Kỳ - T. Quảng Nam

Website: http://kimdong.pgdtamky.edu.vn - Email:  kimdongtamky@gmail.com

Điện thoại: 02353.852133

Điều hành tác nghiệp
Văn bản mới
Tra cứu văn bản
Bài giảng điện tử
Trang chủ